Hướng dẫn cách tẩy keo silicon trên gạch, nhựa, tay…

Keo silicon là một trong những chất kết dính đa năng, được sử dụng trong rất nhiều hạng mục khác nhau. Một trong những đặc tính nổi bật nhất của keo silicon chính là khả năng bám dính tuyệt vời. Tuy nhiên, khi muốn sửa chữa công trình, liệu có thể tẩy keo silicon trên bề mặt được không? Cách tẩy keo silicon trên từng bề mặt vật liệu như thế nào? Cùng Weber tìm hiểu trong bài viết sau.

Keo silicon bị khô, mốc, ố vàng có tẩy được không?

Khá nhiều người thắc mắc về vấn đề keo silicon bị khô, mốc, ố vàng có tẩy được không. Theo lý thuyết, keo silicon sau khi lưu hóa hoàn toàn vẫn có độ co giãn nhất định. Ngoài ra, về bản chất đây vẫn là một hợp chất hóa học. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tẩy bằng cách tác động vật lý hoặc sử dụng một số loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch khi cần thiết.

Cách tẩy keo silicon trên các bề mặt vật liệu

Mỗi một bề mặt vật liệu khi cần xử lý keo silicon sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau. Cách tẩy keo silicon trên từng bề mặt vật liệu cụ thể như sau:

Trên kính

Kính là vật liệu rất dễ trầy xước. Do đó, khi lựa chọn cách tẩy keo silicon trên bề mặt vật liệu này cần hết sức cẩn thận để bảo vệ bề mặt trong quá trình thi công. Để tẩy keo silicon trên kính, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Tẩy keo silicon bằng dao:

Để xử lý, bạn có thể dùng dao rọc giấy, dao trổ hoặc lưỡi lam để xử lý phần keo silicon dư trên kính. Trước khi thực hiện, nên làm sạch hoàn toàn các chất bẩn hoặc đồ vật còn bám trên kính để quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng hơn.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chén nước rửa chén hòa tan, sau đó dùng khăn thấm dung dịch này lên phần kính có dính keo.
  • Bước 2: Nghiêng lưỡi dao khoảng 15-20 độ, nhẹ nhàng cạo vết keo silicon thật cẩn thận để tránh làm xước kính.
  • Bước 3: Đối với những mảng keo nhỏ còn dính lại, bạn có thể tiếp tục cạo bằng dao để làm sạch hoàn toàn. Trường hợp keo quá sát bề mặt kính, hãy sử dụng máy sấy tóc hoặc súng hơi nóng để làm keo tan ra và dùng cồn lau sạch những vết còn lại.

Tẩy keo silicon bằng hóa chất:

Để tiết kiệm thời gian và không làm trầy xước mặt kính, bạn cũng có thể dùng cách tẩy keo silicon bằng hóa chất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chuyên dụng dùng cho việc này, bạn chỉ cần tìm loại phù hợp với điều kiện chi phí là được.

Để tẩy keo silicon, đầu tiên bạn cần xịt hóa chất lên bề mặt, đợi khoảng 2-3 phút để keo dần tan ra. Sau đó, dùng khăn khô để lau sạch phần keo này. Cuối cùng, lau lại một lần nữa bằng nước lau kính để làm sạch hoàn toàn.

Trên nhôm

Về cơ bản, cách tẩy keo silicon trên khung nhôm tương tự như trên kính. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng những khung nhôm đã được sơn sẽ rất dễ bong tróc, trầy xước. Do đó, cần hết sức cẩn thận trong khi thao tác. Tốt nhất, nếu sử dụng hóa chất bạn cần pha loãng trước để kiểm tra. Nếu có thể, hãy kết hợp cả hai cách tẩy keo bằng dao và bằng hóa chất để làm sạch hoàn toàn bề mặt mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Trên gỗ

Để tẩy keo silicon trên gỗ, bạn nên chú ý cẩn thận vì gỗ rất dễ bị trầy xước. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tẩy keo silicon trên vật liệu này là sử dụng máy sấy hoặc súng nhiệt để làm mềm keo và lau sạch bằng khăn khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với hóa chất chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn lượng keo còn dư sau khi vệ sinh.

Trên bề mặt gạch/đá

Cách tẩy keo silicon trên bề mặt gạch đá đơn giản nhất là sử dụng hóa chất để làm sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt cần tẩy bằng nước rửa chén, nước lau sàn hoặc nước nóng trước khi tiến hành tẩy keo.
  • Bước 2: Nghiêng lưỡi dao khoảng 15 -20 độ để tạo đường cắt sát mép hai bên vị trí dán keo. Lưu ý không cắt quá sâu để tránh làm hỏng bề mặt gạch/đá.
  • Bước 3: Kéo dải silicon vừa cắt ra khỏi bề mặt gạch/đá. Trường hợp vết cắt chưa đủ sâu có thể kết hợp dùng dao đẩy keo ra.
  • Bước 4: Bạn tiếp tục thực hiện tương tự cho đến khi làm sạch keo hoàn toàn trên bề mặt. Cuối cùng, lau các vết nhỏ còn bám lại bằng cồn và nước lau sàn.

Nhựa

So với các bề mặt như kính hoặc gạch/đá, bề mặt nhựa không đủ độ cứng nên khi tác động bằng dao có thể gây hư hỏng, trầy xước. Cách xử lý tốt nhất là sử dụng hóa chất để tẩy keo silicon bám trên bề mặt. Bạn chỉ cần xịt một lớp vừa đủ trên bề mặt, đơi đến khi keo mềm ra khi dùng khăn khô lau đến khi sạch hoàn toàn.

Tường bê tông

Tường bê tông có độ cứng tương tự như bề mặt gạch/đá tuy nhiên, độ bóng không bằng nên khá dễ trầy xước nếu chọn cách tẩy keo silicon bằng dao. Để xử lý, bạn có thể lựa chọn phương pháp tác động nhiệt hoặc dùng hóa chất để làm chảy keo tương tự như các hướng dẫn ở trên.

Keo silicon dính trên tay có độc không?

Keo silicon là một hợp chất hóa học nên nếu dính trên tay vẫn có thể gây ra những tác động tại chỗ như bong tróc, nứt nẻ da tay. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng nếu lựa chọn những loại keo silicon chất lượng sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

 

Để xử lý keo silicon dính trên tay, bạn có thể sử dụng dầu rửa bát, xà phòng hoặc nước rửa tay. Trước khi dùng những sản phẩm này, bạn nên ngâm tay trong nước ấm khoảng vài phút để làm mềm keo hoàn toàn nhằm đảm bảo hiệu quả làm sạch nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *